Trang chủ / Tin tức chung / Báo cáo tổng kết công tác 21 năm hoạt động của Hội Đúc Luyện kim Hà Nội (9/11/1996-9/11/2017)

Báo cáo tổng kết công tác 21 năm hoạt động của Hội Đúc Luyện kim Hà Nội (9/11/1996-9/11/2017)

CHU ĐỨC KHẢI 06/02/2018

Tháng 11 hàng năm, Hội Đúc-Luyện kim Hà Nội   (ĐLK HN) thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập kết hợp với Hội thảo khoa học. Năm nay, theo nguyện vọng của các làng nghề đúc đồng mong muốn tổ chức kỷ niệm ngày sinh Tổ nghề Lý Quốc Sư - Nguyễn Minh Không, vì vậy BCH hội đã nhất trí lùi ngày kỷ niệm thành lập hội cho trùng khớp với ngày sinh của Lý Quốc Sư- một sự kiện có ý nghĩa trang trọng.

21-years activities of the Hanoi Foundry and Metallurgy Society

 CHU ĐỨC KHẢI

Tháng 11 hàng năm, Hội Đúc-Luyện kim Hà Nội   (ĐLK HN) thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập kết hợp với Hội thảo khoa học. Năm nay, theo nguyện vọng của các làng nghề đúc đồng mong muốn tổ chức kỷ niệm ngày sinh Tổ nghề Lý Quốc Sư - Nguyễn Minh Không, vì vậy BCH hội đã nhất trí lùi ngày kỷ niệm thành lập hội cho trùng khớp với ngày sinh của Lý Quốc Sư- một sự kiện có ý nghĩa trang trọng. Hội Đúc-Luyện kim Hà Nội đã tổ chức Đại hội thành lập ngày 9/11/1996 tại Hà Nội. Từ khi thành lập, hội chỉ có khoảng 100 hội viên chủ yếu tập trung ở các viện, trường và 2 công ty (Cơ khí Hà Nội và Cơ khí Đông Anh). Cơ vật chất và văn phòng chủ yếu là dựa vào sự hỗ trợ của các ủy viên thường vụ là giám đốc các công ty. Đến nay hội đã có 15 chi hội ở nội thành và 5 chi hội ở ngoại thành Hà Nội, là những doanh nghiệp có sản xuất đúc. Năm 2000, hội đã thành lập một Trung tâm Khoa học và chuyển giao công nghệ Đúc-Luyện kim thuộc hội với 11 thành viên và 10 cộng tác viên. 

Năm 2016, Hội Đúc-Luyện kim Hà Nội đã xây dựng kế hoạch kỷ niệm trọng thể 20 năm ngày thành lập (9/11/1996-9/11/2016) nhằm tổng kết và đánh giá hoạt động của hội trong 20 năm qua, rút ra bài học kinh nghiệm về xây dựng và phát triển hội, cũng như tập hợp, đoàn kết và động viên các hội viên đúc-luyện kim ở Hà Nội và các vùng, tỉnh lân cận trong cả nước phấn đấu góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và nghị quyết Đại hội Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam. Hội đã tập hợp được một đội ngũ các nhà khoa học, công nghệ, nghệ nhân đông đảo ở khắp các viện, trường, xí nghiệp, làng nghề hoạt động đóng góp cho ngành công nghiệp đúc-luyện kim không chỉ ở Hà Nội mà ở cả các tỉnh thành khác trên địa bàn cả nước, từng bước đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế quốc dân; tư vấn cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển với thiết bị và công nghệ tiên tiến, hiện đại. 

Hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tư vấn, phản biện xã hội nhiều dự án của Tp Hà Nội và của nhà nước như: 

-Hội thảo về Quy hoạch phát triển ngành thép 2005-2015 và tầm nhìn 2020;

-Tổ chức 9 hội thảo khoa học-công nghệ đúc- luyện kim với hàng trăm cán bộ khoa học, công nghệ tham dự mỗi kỳ và đều có xuất bản Tuyển tập báo cáo với chất lượng cao, và hôm nay là Hội thảo về chuyên đề “Đúc đồng cổ truyền: Quá khứ - Hiện tại và Tương lai” 

-Tham gia tổ chức hội thảo cấp nhà nước về các Dự án khai thác, chế biến bauxit Lâm Đồng; việc xây dựng nhà máy Alumin Tân Rai và Nhân Cơ; 

- Đóng góp ý kiến về Quy hoạch khai thác và sử dụng đất hiếm, một trong những nguồn tài nguyên phong phú của Việt Nam; Quy hoạch khai thác và chế biến khoáng sản titan nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; Quy hoạch khai thác và xử lý quặng cromit Việt Nam, tham gia lập qui hoạch phát triển ngành công nghiệp đúc kim loại ở Việt Nam giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn 2025. 

Hội đã vận động các cán bộ, hội viên viết hàng trăm bài đăng trên Tạp chí KHCN Kim loại của Hội KHKT Đúc-Luyện kim Việt Nam trong suốt thời gian qua. Tham gia biên tập và phát hành 300 cuốn sách Danh bạ các xí nghiệp Đúc Việt Nam, phục vụ Hội nghị Đúc Châu Á lần thứ 13. Hội ĐLK HN đã cử những hội viên tập thể và cá nhân có năng lực, nhiệt tình tham gia tổ chức thành công hai Hội nghị Đúc Châu Á. Đào tạo và chuyển giao công nghệ cho 2 làng nghề Thủy Nguyên, Hải Phòng và Đại Mỗ, Bắc Ninh với thời gian phù hợp theo yêu cầu của làng nghề, mỗi đợt 1 tuần. Hợp tác quốc tế thành công với các Hội đúc Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Úc, Trung Quốc. Trong vòng 10 năm qua đã trao đổi 10 đoàn vào và 8 đoàn ra. 

Hội đã chủ trì 5 đề tài KHCN cấp thành phố (Hà Nội), tham gia 5 đề tài, dự án khác và 3 đề tài cấp bộ (Công-Thương). Tham  gia 6 đề tài về thép với Hiệp hội thép Đông Nam Á. Hội đã tham gia tổ chức thành công hai Hội nghị (luân phiên) quốc tế Đúc châu Á lần thứ 9 (AFC-9) cuối tháng 10 năm 2005 và Hội nghị quốc tế Đúc châu Á lần thứ 13 (AFC-13) cuối tháng 10 năm 2015 ở Hà Nội, có hàng trăm các nhà khoa học đúc-luyện kim đến từ mọi châu lục trên thế giới tham dự với hàng trăm ấn phẩm có chỉ số xuất bản ISBN được phát hành tới toàn thể các nhà khoa học đến tham dự. Sau hội nghị đã có nhiều sản phẩm công nghệ được chuyển giao và  thực  hiện ở Việt Nam.  

Gần  đây  nhất,  Hội KHKT Đúc-Luyện kim VN đã cử cán bộ của Hội ĐLK HN sang Hàn Quốc dự AFC-14, thể hiện mức độ hoạt động sâu rộng và trụ cột của Hội ĐLK HN trong hoạt động hợp tác quốc tế của Hội KHKT ĐLK VN. Về công tác thi đua khen thưởng hàng năm, hội đã nhận được nhiều bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Bộ Công-Thương. Trong 5 năm qua bốn cán bộ hội đã nhận Giải thưởng VIFOTECH, 5 bằng sáng chế và giải pháp hữu ích và 1 cán bộ hội đã nhận huy chương vàng quốc tế về đề tài nghiên cứu khoa học tại Hội nghị quốc tế ở Hàn Quốc. Một cán  bộ  lãnh  đạo  hội  được  bầu  là người tốt việc tốt của thành phố năm 2012 và năm 2014, hai trí thức thuộc hội được vinh danh Bảng vàng Trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển của Thủ đô Hà Nội. Năm 2016, Hội Đúc-Luyện kim Hà Nội đã được Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội xét đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc. 

Năm  2017,  Chủ  tịch  hội  được  LH  các  Hội KHKT VN vinh danh Trí thức tiêu biểu và được Thủ tướng tặng Bằng khen. Thay mặt BCH Hội ĐLK HN, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo trực tiếp, hiệu quả của lãnh đạo Hội KHKT ĐLKVN và LH các Hội KHKT HN và LH các Hội KHKT VN. Chúc sức khỏe các quý vị đại biểu. Chúc hội thảo thành công tốt đẹp. Chúc sự phát triển của ngành đúc nói chung và ngành đúc đồng nói riêng ngày một lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu nền kinh tế quốc dân, phục vụ tiến trình CNH-HĐH đất nước.