HỘI KHKT ĐÚC LUYỆN KIM HÀ NỘI
————–
Số: …….. BC-ĐLKHN
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Báo cáo công tác giai đoạn 2016-2020 và phương hướng hoạt động của Hội Đúc-Luyện kim Hà Nội
Report on activities of the Hanoi Foundry-Metallurgy Society and its ori- entations in coming years

 I.  BÁO CÁO CÔNG TÁC 5 NĂM 2016-2020

Công tác tổ chức

 • Tổ chức kiện toàn hoạt động của Trung tâm nghiên cứu-tư vấn và phát triển Công nghệ Đúc-Luyện
 • Hội đã tham gia tổ chức thành công Đại hội Hội KHKT Đúc- Luyện kim Việt Nam vào tháng 4/2018 và tham gia Ban chấp hành với cương vị Tổng thư ký, ủy viên thường vụ, v.v..
 • Hội đã tổ chức trọng thể lễ thành lập hội ngày 9/11 tại Hà Nội và hội thảo khoa học. Đến nay hội đã có 15 chi hội ở nội thành và 5 chi hội ở ngoại thành Hà Nội, là những doanh nghiệp, công ty sản xuất đúc với trên 300 hội viên.

Hội đã tập hợp được một đội ngũ các nhà khoa học, công nghệ, nghệ nhân đông đảo ở các viện, trường, xí nghiệp, làng nghề đóng góp cho ngành đúc-luyện kim ở Hà Nội và các tỉnh thành khác, từng bước đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế; tư vấn cho các doanh nghiệp, làng nghề đầu tư phát triển với thiết bị và công nghệ tiên tiến, hiện đại của ngành đúc-luyện kim và chế tạo máy.

2.   Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội

 • Tổ chức Hội thảo khoa học về công nghệ đúc-luyện kim, với hàng trăm cán bộ khoa học, công nghệ tham dự mỗi kỳ, xuất bản tuyển tập về “Đúc đồng cổ truyền: Quá khứ – Hiện tại và Tương lai”.
 • Tham gia tổ chức hội thảo nhà nước về các dự án khai thác, chế biến bôxit Lâm Đồng; xây dựng nhà máy alumin Tân Rai và Nhân cơ.
 • Góp ý kiến về quy hoạch khai thác và sử dụng đất hiếm của Việt Nam, qui hoạch phát triển công nghiệp đúc kim loại ở Việt Nam giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2025.
 • Đóng góp văn bản phát triển KHCN Việt Nam đến năm 2025 và 2040.
 • Hội đã vận động các cán bộ, hội viên viết bài đăng trên Tạp chí KHCN Kim loại của Hội KHKT Đúc- Luyện kim Việt Nam với 16-20 bài mỗi năm.
 • Tham gia biên tập và phát hành 300 cuốn Danh bạ các xí nghiệp đúc Việt Nam, phục vụ cho hai Hội nghị Đúc Châu Á tại Hà Nội.
 • Tham gia hội nghị tư vấn, góp ý kiến xây dựng Chiến lược và kế hoạch phát triển KHCN thủ đô tới năm 2025.
 • Hội đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá, giao lưu với một số doanh nghiệp tại Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định, Hưng Yên, Thái Nguyên, v.v..
 • Hàng năm, các cán bộ của hội tham gia tư vấn tuyển chọn, góp ý kiến cho đề cương, thuyết minh triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu KHCN do Bộ Công- Thương, Sở KHCN Hà Nội, Viện Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm KH-CN Quốc gia và Trường Đại học BK HN tổ chức.
 • Đào tạo và chuyển giao công nghệ cho 2 làng nghề ở Thủy Nguyên, Hải Phòng và Đại Mỗ, Bắc Ninh; giúp đỡ hỗ trợ KHCN cho các công ty liên kết với hội là Phi Hùng, Hải Phòng và Cty MTV Tân Tiến, Nam Định.
 • Năm 2016 Hội Đúc-luyện kim Hà Nội đã kỷ niệm trọng thể 20 năm ngày thành lập (9/11/1996- 9/11/2016).

3.   Hoạt động khoa học-công nghệ

 • Hội đã triển khai các đề tài cấp thành phố và cấp bộ:

Năm 2016, tham gia đồng chủ nhiệm xây dựng “Quy hoạch phát triển ngành Đúc VN” đến năm 2025.

Chủ trì đề tài “Nghiên cứu xây dựng định hướng và nhiệm vụ ưu tiên phát triển KHCN phục vụ phát triển bền vững ngành luyện kim đen Việt Nam đến năm 2025” của Bộ Công-Thương.

Các năm hội đều đăng ký 1 đến 2 đề tài của Bộ Công-Thương và sở KHCN Hà Nội. Năm 2020 đã đăng ký chủ trì 1 đề tài cấp bộ Công-Thương về chế biến kim loại.

Các nhiệm vụ KHCN triển khai với Bộ KHCN, Bộ Công-Thương và Sở KHCN Hà Nội hàng năm đều được nghiệm thu với đánh giá tốt.

 • Năm 2016 tổ chức hội nghị khoa học làng nghề đúc toàn quốc có 112 đoàn dự và xuất bản 150 tuyển tập.
 • Năm 2017 tổ chức hội nghị đúc đồng kỷ niêm ngày sinh Tổ nghề đúc đồng Nguyên Minh Không thời Lý (Lý Quốc Sư) có 140 người dự. Đồng thời lễ dâng hương kỷ niệm ngày sinh của Tổ nghề Nguyễn Minh Không đã được tổ chức trang trọng, thành công vào ngày 02/12/2017 với sự tham gia của các hội viên của hội, các nhà khoa học, nghệ nhân làng nghề, đại diện LHH KHKT VN và LHH KHKT Hà Nội, Hội KHKT ĐLK VN cùng một số hội bạn.
 • Năm 2019 tổ chức thành công hội nghị khoa học đúc gang nhân dịp 107 năm ngày sinh kỹ sư đầu ngành Võ Qúy Huân. Ông là Việt kiều ở Pháp đã theo Bác Hồ cùng anh hùng Trần Đại Nghĩa về nước mở lò đúc bom đạn chống Pháp. Ban tổ chức hội nghị đã cùng gia đình kỹ sư Võ Qúy Huân đã xuất bản hàng trăm ấn phẩm về các công trình đúc gang-thép của ông và các cán bộ khoa học của hội. Hội nghị đón hàng trăm các nhà khoa học cả nước về dự; đặc biệt là đoàn đại biểu Bảo tàng Lò cao kháng chiến Võ Quí Huân ở Thanh Hóa đã có nhiều góp ý quý báu.

4.   Hoạt động hợp tác quốc tế

 • Cùng với các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực đúc các nước như Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Đài Loan; các Hội đúc Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đã tổ chức các hội thảo phổ biến tiến bộ kỹ thuật trong ngành tới các doanh nghiệp và các thành viên của hội, tạo cơ hội tiếp cận và đưa công nghệ đúc tiên tiến vào Việt
 • Hợp tác quốc tế thành công với các Hội đúc Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Úc; trong 6 năm qua đã trao đổi 5 đoàn vào và 3 đoàn ra.
 • Tham gia 6 đề tài về thép với Hiệp hội Thép Hàng năm, SEAISI có dành khoản kinh phí khoảng 8.000 Singapore $/mỗi quốc gia thành viên thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu KH nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành thép ASEAN. Hiệp hội thép VN dành khoản kinh phí này cho Hội KHKT ĐLK VN hoạt động.
 • Năm 2017, lãnh đạo hội đã tham gia đoàn chủ tịch Hiệp hội AFC cho thấy mức độ hoạt động sâu rộng và trụ cột của hội trong hoạt động hợp tác quốc tế.

5.   Khen thưởng

 • Bốn cán bộ hội đã nhận Giải thưởng VIFOTECH, 5 bằng sáng chế và giải pháp hữu ích.
 • Năm 2016 Hội Đúc-Luyện kim Hà Nội đã được Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội xét đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2016.
 • Năm 2017, Chủ tịch hội được Liên hiệp các Hội KHKT VN vinh danh Trí thức tiêu biểu và được Thủ tướng tặng bằng khen.
 • Năm 2018 hội được UBND Hà Nội tặng bằng khen và Liên hiệp hội KHKT Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc.
 • Năm 2019 được UBND Hà Nội và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam khen thưởng và vinh danh 1 trí thức tiêu biểu của hội.

II.   PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC 5 NĂM 2021-2025 (DỰ KIẾN)

Năm 2021 hội sẽ tập trung mọi hoạt động để chuẩn bị chào mừng lễ kỷ niệm 25 năm thành lập hội (9/11/1996-2021).

 • Hội sẽ kiện toàn tổ chức các chi hội, trung tâm; vận động hội viên, hội viên tập thể nỗ lực tham gia các hoạt động lập thành tích chào mừng ¼ thế kỷ thành lập hội.
 • Duy trì nề nếp sinh hoạt của Ban Thường vụ và Ban Chấp hành, tổ chức các hội nghị chuyên đề nhằm tìm cơ hội tạo việc làm cho Trung tâm nghiên cứu-tư vấn và phát triển Công nghệ đúc-luyện kim của hội.
 • Đối với công tác tư vấn, phản biện-giám định xã hội, hội cần vận động các thành viên tham gia nhiệt tình, trung thực với khoa học, trách nhiệm với xã hội khi được yêu cầu.
 • Tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ hớp tác quốc tế với các hãng truyền thống nhằm thúc đẩy cơ hội chuyển giao công nghệ tiên tiến vào Việt Nam;
 • Bám sát những yêu cầu về tiến độ của Bộ Công-Thương, Sở KHCN HN, LHH KHKT VN để đăng ký các nhiệm vụ KHCN và phổ biến kiến thức của đơn vị chủ quản.

Tháng 11/2021 hội sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hội và Hội nghị KHCN đúc- luyện kim toàn quốc, có sự tham gia của AFC khu vực đang hoạt động và có đại diện ở Hà Nội, Việt Nam.

KẾT LUẬN

Tháng 11 hàng năm, Hội ĐLK HN thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập hội, kết hợp với Hội thảo khoa học theo chuyên đề.

Thời gian tới sẽ tổ chức thăm Bảo tàng Lò cao kháng chiến Võ Quí Huân ở Như Thanh, Thanh Hóa.

Đẩy mạnh công tác tổ chức lại Trung tâm Công nghệ đúc-luyện kim và phát triển thêm số lượng các hội viên và tập thể đạt trên 400.

Thúc đẩy hoạt động KHCN nghệ, đăng ký chủ trì hàng năm 1-2 đề tài cấp Bộ Công-Thương và Sở KHCN HN.

Tham gia tư vấn, phản biện bằng văn bản cho sự phát triển KHCN của Việt Nam đến năm 2040. Tích cực tham gia hợp tác quốc tế với các thành viên trong đoàn chủ tịch AFC.

Đăng ký xét tặng bằng khen chính phủ và huân chương lao động nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hội.

 TM BAN CHẤP HÀNH

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nineteen − 3 =