4. Sơ đồ công nghệ chế tạo chi tiết bằng phương pháp đúc thẩm thấu

   Sau khi thử nghiệm đã tìm được các thông số công nghệ như công nghệ làm sạch hạt, cỡ hạt, chế độ nhiệt, kích thước đậu ngót… phù hợp với kích thước, trọng lượng của chi tiết cần chế tạo. Hiện nay đã hoàn toàn làm chủ được quá trình công nghệ (xem hình 2).

   Các sản phẩm đã được thương mại hoá và sử dụng rất có hiệu quả. Tại nhà máy nhiệt điện Ninh Bình đã lắp cho hệ vít tải của băng chuyền tải than chạy được hơn 2 năm, thời gian sử dụng gấp hơn 10 lần vật liệu trước đây. Tại Công ty bánh kẹo Hải Hà, lắp trên dây chuyền nung bánh kem xốp, thời gian sử dụng gấp hơn 6 lần bạc đồng của Xingapo nhập theo thiết bị trọn bộ. Tại Công ty Apatit Lao cai, lắp cho trục trung tâm của máy xúc E2503, dung tích gầu 4m3 đã chạy được hơn 1 năm, vẫn đang sử dụng và được đánh giá có chất lượng rất cao. Các đơn vị trên đang tiếp tục mua và sử dụng các sản phẩm tương tự bằng vật liệu compozit. Do phụ tùng không mòn, nên rất ít phải căn chỉnh chế độ chạy của dây chuyền thiết bị, nhất là các dây chuyền tự động, băng chuyền gồm nhiều đoạn cần đồng tâm, không phải ngừng sửa chữa, tiết kiệm chi phí và thời gian ngừng sửa chữa, năng suất thiết bị tăng lên. Đó cũng là lý do tại sao người sử dụng vẫn mua các sản phẩm bằng vật liệu compozit với giá cao hơn vật liệu đồng hợp kim bình thường.

Một số sản phẩm bạc com- pozit xem trên hình 1.

comboxit1
Hình 1: Sản phẩm bạc compozit
Quy trình công nghệ chế tạo compozit
Hình 2: Quy trình công nghệ chế tạo compozit

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>